Những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học | cấp 2 | sinh viên

Đọc sách là con đường tắt nhanh nhất để dẫn chúng ta đến sự thành công trong sự nghiệp. Đọc sách càng sớm, chúng ta càng có thêm nhiều kiến thức, lợi thế vượt trội so với những người khác. Giai đoạn từ 11 – 15 tuổi là thời điểm chúng ta rất tò mò tìm hiểu mọi vấn đề về đạo đức nhận thức và trí tuệ nền tảng. Top những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi học sinh sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề này để phát triển bản thân tốt hơn.

Những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi học sinh

Tuổi học sinh, các em cần sự giáo dục và hướng dẫn hơn bao giờ hết. Đặc biệt là các phương pháp tự học, kỹ năng sống và cách tạo dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Ngoài những hoạt động giao tiếp và hành xử thường ngày thì giáo viên, học sinh nên giới thiệu đến các em những cuốn sách có thiên hướng về cách học và đạo đức sống. Dưới đây là danh sách những quyển sách phù hợp với học sinh bạn có thể tham khảo.

Tôi tự học – Nguyễn Duy Cần

Cuốn sách đề cập đến những khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người và cũng mang đến những phương pháp học tập hiệu quả khoa học. Theo nhà văn Nguyễn Duy Cần, giá trị học vấn nằm ở lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không chỉ để thể hiện đẳng cấp của bản thân. Bởi học không chỉ để lấy bằng mà còn là để mình soi xét vào bản thân và biết cách giao tiếp với những người xung quanh phù hợp.

Đây top 5 cuốn sách nên đọc cho học sinh vì không có giới hạn nào cho việc nghiên cứu kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của mỗi cá nhân. Cuốn sách hay cho học sinh tuy đã xuất bản từ lâu nhưng vẫn mang giá trị bất hủ. Những tư tưởng, chủ đề trong sách vẫn phù hợp và áp dụng cho các em trong quá trình học tập.

Sách tôi tự học của Nguyễn Duy Cần

Harry Potter –  J.K. Rowling

Có thể nói, Harry Potter là tuổi thơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam và trên thế giới. Harry Potter có cốt truyện xoay quanh thế giới phép thuật đầy kỳ ảo, thú hút sự quan tâm của các bạn thanh thiếu niên. Bộ truyện gồm 7 cuốn, kể về cuộc đời của cậu bé Harry từ lúc sinh ra đến khi nhập học vào trường phù thủy Hogwarts để đánh bài kẻ thù của mình là Voldemort. 

Mỗi cuốn sách là những câu chuyện, cuộc đối đầu gay cấn, ta sẽ cảm nhận được hành trình trở thành pháp sư của Harry và những người bạn. Với cốt truyện hấp dẫn, nuôi dưỡng mối quan hệ giữa những bậc tiền bối và bạn bè, Harry Potter là nguồn gốc cho niềm tin của chúng ta vào điều kỳ diệu của thế giới.

Harry Potter –  J.K. Rowling

Siêu nhí hỏi nhà khoa học trả lời – Robert Winston

Là một trong những cuốn sách hay cho học sinh tiểu học, siêu nhí hỏi nhà khoa học trả lời là tập hợp 100 câu hỏi về cuộc sống hằng ngày từ các bạn học sinh trên thế giới gửi đến nhà khoa học Robert Winston. Cuốn sách cho ta thấy sự tò mò của trẻ em với thế giới về khía cạnh con người, hóa học, không gian, vật lý, khoa học tự nhiên và Trái Đất.

“Tại sao bầu trời có màu xanh?, Tại sao nước sủi bọt khi sôi? Tại sau chúng ta đổ mồ hôi khi vận động? Tại sao các ngôi sao lấp lánh?” Trẻ con quan sát thế giới xung quanh và đặt câu hỏi về các băn khoăn của mình. Đây là những quan sát thông minh và thú vị của các bạn nhỏ về sự tò mò và trí tưởng tượng phong phú của mình.

Siêu nhí hỏi nhà khoa học trả lời – Robert Winston

Trí tuệ Do Thái – Jerome

Là một trong những quyển sách hay nên đọc ở tuổi 30 mang tư duy đầy tham vọng trong nâng cao khả năng học tập, ghi nhớ và phân tích – điều khiến người Do Thái phát triển, chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong truyền thông, ngân hàng và các giải thưởng sáng tạo thế giới. Cuốn sách không chỉ lý giải lý do người Do Thái thông minh và giàu có mà còn đặc tả con đường thành công của một người Do Thái cùng triết lý được đúc kết đầy giá trị.

Thông qua Jerome, một kẻ thích la cà, tác giả dẫn người đọc đến khám phá trí tuệ người Do Thái, từ đó gợi ra những khả năng đặc biệt để người đọc có thể tự khai phá trí tuệ bản thân với “ Năm nguyên tắc” và “Mười lăm gợi ý”. Đây là bài học quý giá cho ai muốn tồn tại và phát triển, không chỉ với con đường thành công của mình.’

Trí tuệ Do Thái – Jerome

Bài tiếp theo: Tổng hợp 5 đề thi học sinh giỏi văn lớp 10 hay và thực tế nhất nên làm thử

Nếu tôi biết được khi còn 20 của Tina Seelig

Cuốn sách giúp chúng ta học được cách suy nghĩ trưởng thành, chín chắn hơn. Ngoài ra, cuốn sách là giải đáp giúp chúng ta làm việc hiệu quả, làm đến nơi đến chốn, nỗ lực hết mình chứ không làm nửa vời. Chúng ta không tìm lý do để che đậy cho sự kém nỗ lực trong công việc. Ta chỉ cố gắng để hoàn thành mọi việc ở khối lượng ít nhất, đáp ứng yêu cầu mà thôi. 

Vì thế, để thành công, bạn nên làm  việc trên cả sự mong đợi. Tuy nhiên, ngoài kia đối thủ của bạn đang nỗ lực mỗi ngày, quyết liệt cố gắng hơn bạn. Vì bạn còn trẻ, còn thời gian hãy tập yêu thích điều mình làm, làm hơn những gì được yêu cầu. Chuyến hành trình của sự cố gắng sẽ mang bạn đến với những cơ hội và con người thú vị nhất. 

Cuốn sách giúp bạn giải quyết các vấn đề “Làm gì nếu rớt đại học?, liệu đại học có là con đường duy nhất đến thành công? Mình có thích công việc hiện tại? Nên hay không nên đổi ngành? Đam mê của mình là gì? Đây là một trong những cuốn sách hay nên đọc cho học sinh/sinh viên giúp thay đổi tư duy và nhận thức.

Nếu tôi biết được khi còn 20 của Tina Seelig

Người Truyền Ký Ức – Lois Lowry

Người truyền ký ức là câu chuyện về thế giới giả tưởng trong tương lai, khi con người sống ở một xã hội “hoàn hảo”, mọi người hòa nhập với nhau và không phân biệt giàu nghèo. Ở cộng đồng này, không có tội ác, không có chiến tranh, không phân biệt giai cấp, không cãi vã,…. Ở cộng đồng này, người ta không biết các khái niệm về xót xa và sự đau thương. Điều học cần là nhắm mắt và bước về phía trước như robot được lập trình sẵn.

Câu hỏi đặt ra là đây có phải là cộng đồng thực sự hạnh phúc? Khi con người không tự do, không có ký ức, không có tình cảm,… Người truyền ký ức không chỉ là câu chuyện mà còn là bài cảnh báo về điều ta cho là hạnh phúc mà thực chất dựng lên về sự thao túng và giả dối.

Người Truyền Ký Ức – Lois Lowry

Tôi tài giỏi bạn cũng thế – Adam Khoo

Mỗi chúng ta, ai cũng muốn bản thân trở thành người thành công, có thể giải quyết các vấn đề hiệu quả. Với tôi tài giỏi bạn cũng thế, tác giả không đơn thuần giải thích các lý thuyết thành công mà còn nêu ra những luận điểm, căn cứ để giúp người đọc khám phá được tiềm năng của bản thân và phát huy điều này. Ngoài ra, sách cung cấp phương pháp học thông minh (áp dụng công cụ học bằng não bộ như Sơ Đồ Tư Duy, phát triển trí nhớ siêu việt để ghi nhớ sự kiện, con số dễ dàng, thành thạo quản lý thời gian và xác định mục tiêu.

Adam Khoo cho chúng ta biết được, tài giỏi mang đến sự tự tin và hướng dẫn bạn trở thành người thành công. Qua đó lấp kế hoạch cho cuộc đời của mình. Tuy nhiên, để trở thành người mà chúng ta mong muốn, ta cần thực thi ngay các kế hoạch và duy trì thói quen đều đặn mỗi ngày thì mới đạt được mục tiêu. Tôi tài giỏi bạn cũng thế là top những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi học sinh được bán chạy nhất hiện nay.

Tôi tài giỏi bạn cũng thế – Adam Khoo

Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng

Những ngày thơ ấu gợi nhớ đến tuổi thơ vô tư, êm đềm trong mắt nhà văn Nguyên Hồng – tác giả của cuốn sách. Câu chuyện về cậu bé bị chia cắt khỏi người mẹ thân yêu và sống ở nơi mà cậu bị ghẻ lạnh từ chính người thân ruột thịt. Một tuổi thơ bị kịch, nghèo đói, thiếu thốn tình yêu và bị con thường được độc giả cảm nhận trong cuốn sách. 

Đắm mình trong dòng chữ giản dị, trong sáng, chúng ta thấy được sự nhân hậu, yêu thương của các em thiếu niên, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn các em ấm áp và chân thành hơn. Vậy nên, nếu là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, ta nên đọc cuốn sách này để cảm thông, trân trọng và biết ơn với những điều mình đang có.

Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng

Sống như những cái cây – Liz Marvin

Cây cối không có não bộ để suy nghĩ hay hệ thần kinh tạo cảm xúc, dù vậy ta không thể phủ nhận, chúng rất thông minh và đáng ngưỡng mộ. Sinh trưởng khỏe mạnh trong điều kiện khắc nghiệt, lặng lẽ phòng thủ trước những vị khách không mời hoặc đơn giản là cố gắng để tận hưởng ánh mặt trời ấm áp. Qua đó ta có thể thấy khả năng sinh tồn vô hạn của cây cối. Từ tầm quan trọng của sự kiên trì, sức mạnh tập thể đến cách vượt sóng gió và đối mặt với lo toan vụn vặt thường ngày. Hãy quên đi những người nổi tiếng, hình tượng hóa, sự thông thái và cảm hứng nguồn hạnh phúc bất tận trong đời sống vẫn luôn ở cạnh bạn.

Sống như những cái cây – Liz Marvin

Trên đây là top những cuốn sách hay nên đọc cho học sinh hay nhất mà Thuận Phong đã tìm kiếm và tổng hợp. Mỗi cuốn sách sẽ có những điểm sáng riêng rất hữu ích đối với các bạn học sinh. Những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi học sinh giúp đẩy mạnh sự phát triển về cảm xúc, tư duy và kỹ năng đối nhân xử thế. Đây là yếu tố dẫn đường dẫn dắt các bạn trở thành hình mẫu mà mình đặt ra sớm nhất. Từ đó giúp các bạn có thể mạnh dạn với lý tưởng và mục tiêu mà bản thân đã đặt ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon