Đặc điểm và các kiểu khí hậu của môi trường đới ôn hòa

Môi trường đới ôn hòa là gì? Đặc điểm và có mấy kiểu môi trường là câu hỏi của các giáo viên và học sinh trong quá trình nghiên cứu khoa học tự nhiên. Để giúp quý thầy cô và các em giải đáp những vấn đề này. Dưới đây là những thông tin tổng hợp về đặc điểm của môi trường đới ôn hòa, tình trạng ô nhiễm môi trường đới ôn hòa và biện pháp xử lý. 

Môi trường đới ôn hòa là gì?

Đới ôn hòa là khu vực trái đất nằm giữa vĩ độ trung bình từ 40 – 60 độ về phía Nam của Xích Đạo. Các đới ôn hòa nằm ở vùng trên Trái Đất giữa vùng chí tuyến và vùng địa cực. Nếu tính nhiệt độ trung bình năm của vùng này thì chúng không quá khắc nghiệt, không nóng như thiêu và cũng không bị lạnh cóng. Trong khi ở vùng nhiệt đới, nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể giữa mùa đông và mùa hè.

Nhận biết đặc điểm môi trường đới ôn hòa

Môi trường đới ôn hòa trong khoảng nhiệt độ trung bình tháng trên 10 ° C và trong những tháng ấm nhất và  trên −3 ° C trong những tháng lạnh hơn. Hầu hết các vùng có khí hậu ôn hòa có 4 mùa, nhiệt độ thay đổi nhiều vào mùa hè và mùa đông. Vì thế người sống ở vùng ôn đới và các vùng ven biển cao hơn 3 lần so với trung bình toàn cầu.  

Đặc điểm của môi trường đới ôn hòa

Đới ôn hòa có các đặc điểm: rất ít vùng ôn đới có khí hậu Địa Trung Hải, tức có mùa hè khô như ở Cape Town, Rome hay Adelaide.

Phía bắc của đới ôn hòa có khí hậu lục địa và mùa đông khắc nghiệt như ở Moscow hoặc Minnesota, loại khí hậu này còn gọi là khí hậu Hemiboreal.

Một số nơi trong vùng ôn đới trải qua mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá như Bắc Kinh, Chicago, Việt Nam, Budapest.

Theo phân loại khí hậu Koppen, là hệ thống phân loại khí hậu được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhiệt độ  >-3 độ C hoặc 26,6 độ F, và <18 độ C hoặc 64,4 độ F, được định nghĩa là khí hậu ôn đới.

Môi trường đới ôn hòa thể hiện trên bản đồ

Môi trường đới ôn hòa trong khoảng giữa chí tuyến, 23,5 độ vĩ bắc và vòng bắc cực xấp xỉ 66,5 độ vĩ bắc thuộc đới ôn hòa phía bắc. Chí tuyến, ở 23,5 độ vĩ nam và vòng Nam Cực, xấp xỉ 66,5 độ vĩ nam – hai khu vực này bao phủ vùng ôn đới phía nam.

Đới ôn hòa gồm những kiểu môi trường nào?

Đới ôn hòa gồm mấy kiểu môi trường? Có nhiều cách để phân loại khí hậu ôn đới thành các vùng khí hậu nhỏ hơn và sự phân chia này dựa trên nhiệt độ hằng tháng, tháng lạnh nhất và lượng mưa. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm, khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu đại dương và khí hậu lục địa.

Khí hậu cận nhiệt đới ẩm

Khí hậu nhiệt đới ẩm, mùa đông lạnh và hanh khô hơn, đây là kiểu khí hậu phổ biến ở khu vực Đông Á gồm phía đông nam lục địa Trung Quốc, những khu vực nhỏ ở dọc eo biển Hàn Quốc và Nhật Bản và phần lớn cùng với Việt Nam. Nhiệt độ trung bình các tháng mùa đông dưới 20 độ. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm có mùa hè kéo dài, nóng và ẩm ướt.

Khí hậu Địa Trung Hải

Là loại hình khí hậu phổ biến ở lưu vực Địa Trung Hải, đây là 1 dạng của khí hậu cận nhiệt đới. Đặc trưng là mùa hè (tháng 5 đến tháng 10 ở Bắc Bán Cầu, tháng 11 đến tháng 4 ở Nam Bán Cầu) khô hạn rõ rệt, có khoảng 1 – 3 tháng lượng mưa dưới 40mm.

Môi trường đới ôn hòa thể hiện trên bản đồ

Khí hậu đại dương 

Đây là kiểu khí hậu không có sự khác biệt rõ ràng giữa các mùa trong năm. Điều này có nghĩa phạm vi nhiệt độ chúng ta di chuyển tương tự nhau. Nhiệt độ không cao lắm, ngược lại. Mùa đông lạnh hoặc ôn hòa, mùa hè vẫn ôn hòa và có mưa. Chúng thường là các khu vực có mây bao phủ hết trong năm.

Khí hậu lục địa

Khí hậu môi trường đới ôn hòa kiểu lục địa có sự dao động về thời tiết hằng năm do thiếu nguồn nước. Mùa đông lạnh và có tuyết trong thời gian cố định, mưa xuất hiện phần lớn trong mùa hè, Khí hậu lục địa được chia làm 2 loại rõ rệt là mùa hè và mùa đông tương tự khí hậu gió mùa.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa

Ô nhiễm môi trường đới ôn hòa là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước đến mức báo động. Nguyên nhân do lạm dụng kỹ thuật và chủ yếu là chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường. Cụ thể:

Ô nhiễm không khí

Không khí ngày càng bị ô nhiễm ở mức đáng báo động do sự phát triển công nghiệp, động cơ giao thông và hoạt động sinh hoạt của con người thải rác vào không khí. Hậu quả là mưa axit làm cây cối bị ăn mòn, các công trình xây dựng, bệnh về hô hấp. 

Tình trạng ô nhiễm không khí ở đới ôn hòa

Ô nhiễm nguồn nước

Ở đới ôn hòa ô nhiễm môi trường nước đang ở mức đáng báo động nguyên nhân do chất thải công nghiệp từ nhà máy, lượng phân bón hóa học. Hậu quả là ngành thủy hải sản bị ảnh hưởng, tàn phá sự cân bằng của hệ sinh thái.

Biện pháp bảo vệ ô nhiễm môi trường đới ôn hòa

Có thể thấy những hậu quả đáng tiếc đối với môi trường đới ôn hòa. Để có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa chúng ta nên thực hiện các giải pháp có thể kể đến như:

  • Trồng thêm nhiều cây xanh để cung cấp oxi cho bầu không khí và giảm tình trạng xói mòn đất.
  • Sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên: Thay vì dùng các loại túi nilon, hộp nhựa 1 lần chúng ta có thể sử dụng lá chuối để gói thực phẩm lại để giảm lượng rác thải nhựa.
  • Các loại thuốc trừ sâu, hóa chất có thể là nguyên nhân gây bệnh liên quan đến não. Vì thế hãy sử dụng chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ não.
  • Sử dụng thùng đựng rác giúp phân loại và xử lý rác thải thuận tiện hơn.
  • Xử lý ô nhiễm nước thải trước khi xả ra môi trường: Cần có biện pháp xử lý tình nước thải bẩn ở khu công nghiệp tập trung, khu đô thị lớn, nơi xả nhiều nước thải.

Môi trường đới ôn hòa đặc điểm thời tiết không quá khắc nghiệt, với 4 mùa quanh năm. Một vấn đề đang diễn ra đó là ô nhiễm môi trường đất, nước ở đới ôn hòa. Chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon