Môi trường xích đạo ẩm có đặc điểm gì? Khí hậu môi trường xích đạo ẩm

Môi trường xích đạo ẩm là một trong 4 môi trường thuộc đới nóng, đây là thuật ngữ khá quen thuộc chúng ta có thể nghe ở các chương trình tự nhiên, giáo trình địa lý các cấp học. Môi trường xích đạo ẩm là kiểu khí hậu khá phổ biến trên thế giới nhưng cũng còn xa lạ với mọi người. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp những nội dung để trả lời câu hỏi: Môi trường xích đạo ẩm là gì? Đặc điểm của môi trường xích đạo ẩm.

Môi trường xích đạo ẩm là gì?

Khí hậu xích đạo còn gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là kiểu khí hậu với nhiều nét đặc trưng như nhiệt độ cao, không khí hội tụ, lượng mưa dồi dào, không khí hội tụ, đi lên tạo ra hoạt động giông bão đối lưu với lượng mưa nhiều xảy ra vào chiều muộn hoặc đầu giờ tối khi khí quyển dễ bị giông bão nhất. Lượng mưa ở mức trên 2000mm mỗi năm.

Môi trường khí hậu rừng xích đạo ẩm

Rất hiếm khi thấy các cơn gió xuất hiện, ngoại trừ xảy ra các cơn giông hay bão có liên quan đến áp thấp cục bộ, đất bị rửa trôi để lộ những lớp đất có nguồn gốc từ đá ong màu đỏ. Các khoáng chất hòa tan khác cũng bị rửa trôi khi có mưa, vì thế đất đai khu vực này không được giàu dinh dưỡng.

Đặc điểm của môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu nhiệt đới ẩm đặc trưng là nhiệt độ cao hơn, đó là khu vực bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào quanh năm. Nhiệt độ trung bình luôn duy trì từ 30 độ C – 18 độ C. Vùng này thường không trải qua mùa đông. Cụ thể về khí hậu môi trường xích đạo ẩm:

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm

Vị trí: Môi trường xích đạo ẩm chủ yếu nằm trong khoảng 5°B đến 5°N.

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng ẩm quanh năm, quanh năm nóng >25 độ C

Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng thấp nhất và tháng cao nhất rất nhỏ, khoảng 30 độ C, nhưng sự chênh lệch giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm lên đến 10 độ C.

Lượng mưa trung bình năm từ 1500 – 2500mm, mưa quanh năm, càng gần xích đạo mưa càng nhiều.

Môi trường xích đạo ẩm có đặc điểm là mưa quanh năm

Độ ẩm cao, trung bình >80%, nên không khí khá ẩm ướt và ngột ngạt.

Ở những khu vực này, gió mậu dịch thổi tới gặp phải đường bờ biển được hỗ trợ bởi hàng rào núi, kích thích sự hình thành lượng mưa do không khí nhiệt đới ẩm. Một trong những khu vực này có thể nhận được lượng mưa từ các nhiễu động nhiệt đới gồm cả xoáy thuận nhiệt đới.

Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm

Rừng phát triển rậm rạp quanh năm, có nhiều cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều dây leo.

Trong rừng có nhiều loại chim, thú sinh sống.

Ở vùng cửa sông, ven biển lầy bùn có rừng ngập mặn. Khí hậu xích đạo có ở những  vùng vĩ tuyến cách đường xích đạo khoảng 10 độ về phía Bắc và phía Nam. Nó xuất hiện ở các quốc gia tiếp giáp xích đạo là khu vực châu Phi, Tây Nam Ấn Độ, miền nam Đông Nam Á,…

Phân biệt khí hậu nhiệt đới với khí hậu xích đạo ẩm

Khí hậu xích đạo ẩm nói chung cũng tương tự như khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, không có mùa khô, các tháng đều có lượng nước mưa trung bình trên 60mm. Chúng có điểm chung là biên độ dao động nhiệt độ trung bình năm khá thấp với nhiệt độ cao.

Khác biệt cơ bản là chu kỳ mưa, trong đó khí hậu nhiệt đới nói chung về tổng thể là ít đồng đều hơn và ít mãnh liệt hơn. Đó là lý do giải thích tại sao các kiểu thảo nguyên xavan tồn tại trong kiểu khí hậu này. Ngược lại, đặc điểm khí hậu môi trường xích đạo ẩm với kiểu khí hậu xích đạo mà tính độc đáo duy nhất là cơ sở của sự phát triển các rừng mưa nhiệt đới với kích thước khổng lồ.

Rừng mưa nhiệt đới (Ảnh sưu tầm)

Những thuận lợi và khó khăn trong sản xuất nông nghiệp ở môi trường xích đạo ẩm

Là một trong những quốc gia thuộc môi trường xích đạo ẩm, trong quá trình sản xuất trồng trọt. Khí hậu xích đạo ẩm cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển của các cây trồng, cụ thể:

Thuận lợi

  • Do nhiệt độ và độ ẩm cao nên cây trồng phát triển quanh năm, có thể gối vụ, xen canh và thâm canh nhiều loại cây.
  • Nhiệt ẩm dồi dào tạo điều kiện cho sinh vật sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Khó khăn

  • Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện cho các loại côn trùng, sâu bọ, dịch bệnh phát triển gây hại cho gia súc và cây trồng.
  • Lượng mưa tập trung vào một mùa làm tăng cường xói mòn đất và gây lũ lụt
  • Mùa khô kéo dài dễ gây ra tình trạng hạn hán
  • Canh tác không hợp lý có thể khiến đất bị thoái hóa nhanh.

Để giúp cho quá trình nuôi trồng của chúng ta thuận lợi hơn, ta cần trồng thêm nhiều cây xanh. Không xả rác thải nhựa bừa bãi gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ gần nguồn nước. Xử lý nước và khí thải khi thải ra ngoài. Không chôn lấp nilon và những gì cản trở vào đất.

Trồng thêm cây xanh giúp điều hòa không khí

Trên đây là những thông tin tổng hợp về môi trường xích đạo ẩm là gì? Khí hậu của môi trường xích đạo ẩm cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon