Nhựa PS Là Gì? Đặc Tính Và Ứng Dụng Của Nhựa PS

Nhựa PS là gì? Ứng dụng của nhựa PS trong đời sống ra sao là vấn đề mà nhiều nhà sản xuất tìm kiếm hiện nay. Đây là một trong những loại nhựa mang nhiều ưu điểm nổi bật, ngoài ra những sản phẩm được làm từ nhựa PS rất thân thuộc với chúng ta trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng Nhựa Thuận Phong tìm hiểu kỹ hơn về tính chất đặc điểm ứng dụng của loại nhựa này qua bài viết dưới đây nhé. 

Nhựa PS là gì?

Nhựa PS, tên gọi khác là Polystyrene (Polystyrene) là loại nhựa nhiệt dẻo, tạo nên từ quá trình trùng hợp stiren. Loại nhựa này được biết đến lần đầu vào năm 1845, khi đốt nóng chất styrene trong ống thủy tinh ở 200 độ C. Nhưng đến 1937, loại nhựa này mới được tổng hợp và đưa vào sử dụng rộng rãi. Công thức cấu tạo của Polystyren là (CH[C6H5]-CH2)n.

Nhựa PS Là Gì? Ứng dụng của Nhựa PS trong đời sống và sản xuất

Đặc điểm nhận diện của nhựa PS: Cứng, trong suốt, không mùi, khi cháy không ổn định… Đặc biệt loại nhựa này có thể tái sử dụng, đây là ưu điểm mà không phải loại nhựa nào cũng sở hữu được.

Nhựa PS được điều chế như thế nào?

Hạt nhựa PS được điều chế từ Monome là Monostyren (Styrene monomer). Đây là nguyên liệu chính để trùng hợp và tạo nên PS trong điều kiện thường 30 độ C và tránh tiếp xúc với không khí.

Sau 18 tháng bảo quản, bị trùng hợp một phần tạo ra Oligomer Styren. Chất này tồn tại trong SM dưới dạng hòa tan, thành phần này ngăn quá trình tạo PS theo phương pháp trùng hợp. Vì thế, cần loại bỏ Oligomer Styren ra khỏi SM trước khi trùng hợp, nếu muốn thu được PS.

Đặc điểm hạt nhựa PS

Nhựa PS là loại nhựa cứng trong suốt, không vị, không mùi, khi cháy ngọn lửa không ổn định. Vì vật liệu PS là loại vật liệu không màu nên dễ kết hợp cùng các màu sắc khác trong quá trình sản xuất, hình thức đẹp, dễ gia công bằng nhiều phương pháp như ép phun và ép. Nhiệt độ gia công nhựa PS khoảng từ 180 độ – 200 độ C.

Nhựa PS dễ kết hợp cùng các màu sắc khác trong quá trình sản xuất

Với đặc tính cứng và giòn nên dễ gãy khi có ngoại lực tác động. Nhưng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thêm High Impact Polystyrene (HIPS), cao su Polybutadien trong khi trùng hợp. Có thể gia công dễ dàng bằng các phương pháp như ép và ép phun.

Tính chất vật lý nhựa PS

Tính chất vật lý của nhựa  PS phụ thuộc vào mức độ trùng hợp, nhựa PS có trọng lượng phân tử thấp. Trọng lượng phân tử tăng thì độ bền cơ và nhiệt tăng, độ giòn giảm xuống. Nếu vượt mức trùng hợp nhất định thì tính cơ học giảm xuống. Giới hạn bền kéo sẽ giảm xuống nếu nhiệt độ tăng lên. Độ giãn dài tương đối bắt đầu tăng khi đạt đến nhiệt độ 80 độ C. Vượt quá nhiệt độ này, PS sẽ trở nên mềm và dính như cao su. Vì thế nhựa PS chỉ dùng ở nhiệt độ thấp hơn 80 độ C.

 • Khối lượng riêng: 1,05 – 1,06 g/cm3
 • Nhiệt độ sôi: ts=145,2 độ C
 • Độ nhớt (25 độ C): Mu = 0,7 cP
 • Nhiệt độ nóng chảy: tnc = -30,63 độ C
 • Nhiệt độ bùng cháy: tbc = 34 độ C
 • Độ cứng Brinell 140 – 160 HB
 • Modun đàn hồi kéo (2,8 – 3,5) 103 N/mm2
 • Nhiệt độ làm việc lâu dài 70 – 75 độ C
Nhựa PS có trọng lượng phân tử thấp

Độ bền:

 • Khi nén 56 – 133 N/mm2
 • Khi uốn 80 – 112 N/mm2
 • Khi kéo 35 – 59 N/mm2

Tính chất hóa học của nhựa Polystyrene

Nhựa PS công thức hòa tan trong Cacbuahydro thơm, Axeton, Cacbua hydro clo hóa. PS không hòa tan trong Cacbua hydro mạch thẳng, rượu thấp (rượu có độ rượu thấp), phenol, ete, axit axetic và nước. PS bền bỉ trong dung dịch kiềm, Photphoric và boric với bất kỳ nồng độ nào. Bền với axit clohydric 10 – 36%, axit formic 1 – 90% và các axit hữu cơ khác, axit axetic 1 – 29%.

Ngoài ra, nhựa PS còn bền với xăng, dầu thảo mộc và dung dịch muối. Axit nitric đậm đặc và chất oxy hóa khác sẽ phá hủy PS.

Nhựa PS có những loại nào?

Nhựa PS được sản xuất với 2 loại khác nhau đó là HIPS và GPPS để giúp người dùng có thể ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Cụ thể:

Nhựa HIPS (High Impact Polystyrene) là loại nhựa có khả năng chịu lực tốt, không bị tác động khi bị các ngoại lực tác động. Nhựa Hips thường dùng để làm vỏ xe máy, vỏ tivi, khay đựng bánh kẹo, hộp,…

Nhựa GPPS (General Purpose Polystyrene) là loại nhựa trong suốt, bền bỉ, chắc chắn. Loại nhựa này dùng làm mặt đồng hồ treo tường, vỏ công tơ điện, hộp đựng kẹo, lọ mỹ phẩm, cánh quạt. 

Nhựa GPPS còn có tên là General Purpose Polystyrene

Tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật và mức giá sản phẩm, nhựa GPPS được người ta gia công kết hợp cùng các loại phụ gia, bột độn để tăng tính chất của sản phẩm hoặc giảm mức giá.

Nhựa PS có an toàn không? Ứng dụng của nhựa PS

Nhựa PS có an toàn không?

Theo thực tế, nhựa PS được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, tuy vậy, không nên sử dụng chất liệu này đựng đồ ăn hoặc thức uống quá nóng. Vì với khả năng chịu sức ép nhiệt độ không tốt, có thể giải phóng lượng lớn Monostyren (SM0, gây hại cho gan. Đặc biệt bạn cần hạn chế sử dụng chất liệu hộp làm từ PS để đựng thức ăn, quay thức ăn trong lò vi sóng, điều này rất nguy hiểm.

Nếu không may hít phải SM có thể gây ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi, kích ứng mắt, chóng mặt,… Thậm chí nếu tiếp xúc nhiều với SM có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa và ung thư.

Ứng dụng của nhựa PS

Nhựa PS được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sản xuất khay nhựa đựng thức ăn, hộp đựng bánh kẹo, văn phòng phẩm, đồ chơi và các ngành công nghiệp,… Loại nhựa này có giá tương đối rẻ, thường để sản xuất các vật dụng trong đời sống hằng ngày:

Ứng dụng của nhựa PS trong đời sống và sản xuất

Nhựa PS dùng trong sản xuất hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, DVD, vỏ nhựa CD, máy vi tính, thiết bị nhà bếp, máy sấy tóc.

Nhựa PS trong lĩnh vực nhựa định hình thường dùng sản xuất hộp nhựa, ly nhựa, khay đựng bánh kẹo, tổ chén nhựa nhờ đặc tính giòn, nhẹ, dễ tạo hình, sản phẩm cho ra đẹp.

Một số sản phẩm được làm từ nhựa PS: Vỏ âm thanh và băng video, bộ dụng cụ lắp ráp mô hình, Vật liệu cách nhiệt cho tòa nhà, vỏ cho thiết bị điện tử như tivi, điều hòa không khí và vỏ máy tính, Văn phòng phẩm như hộp bút, khay tổ chức, đồ chơi. Ngoài ra, nhựa PS có thể tái chế và tạo thành các vật dụng như chất động đóng gói nhưng tuyệt đối không cho vào các cốc/hộp đựng thực phẩm.

Bài viết liên quan: Nhựa PA là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nhựa PA trong sản xuất

Những lưu ý khi sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PS

Như đã nói, nếu có tác động từ nhiệt độ hay chất xúc tác ngoài môi trường, loại nhựa này có nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho cơ thể người. Vì vậy, khi dùng các sản phẩm từ chất liệu này cần lưu ý các điều sau: 

Với sản phẩm làm từ nhựa bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và thành phần. Để hạn chế điều này, bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm từ nhựa uy tín trên thị trường.

Không sử dụng nhựa PS trực tiếp với lò vi sóng, lò nướng

Sản phẩm như hộp nhựa, khay đựng thức ăn từ nhựa PS, chỉ nên bảo quản nhiệt độ thông thường, không nên dùng quá 70 độ. Bởi vì các hộp này gây phản ứng hóa học khi ở nhiệt độ cao phát sinh một số độc tố. Vì thế, chúng ta không nên dùng khay nhựa từ PS để đựng nước sôi và thức ăn nhiều dầu mỡ, giấm, dưa muối.

Trên đây là các thông tin liên quan nhựa PS được sử dụng phổ biến trên thị trường. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc có thêm các kiến thức từ loại nhựa này. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm nhựa công nghiệp như thùng nhựa, pallet nhựa, sóng nhựa,… hãy liên hệ cho Nhựa Thuận Phong qua hotline; 097.884.4114 để được tư vấn và báo giá sản phẩm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon