5 Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước, Đất, Không Khí Hiệu Quả

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường là phương án giúp giảm thiểu lượng rác thải và mang đến một không gian sống thoáng mát, sạch sẽ hơn. Tình trạng môi trường bị ô nhiễm có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Để mọi người hiểu thêm về biểu hiện của ô nhiễm môi trường và biện pháp bảo vệ môi trường hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta đang rơi vào mức độ đáng báo động và xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành. Nhất là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà máy xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều mà khâu xử lý rác thải thải ra vẫn chưa được giám sát chặt chẽ.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước

Quá trình ô nhiễm môi trường dẫn đến các hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta. Một số có thể nhận biết được, số khác thì qua thời gian mới biết chính xác. Những biểu hiện ô nhiễm môi trường là:

  • Lũ lụt, hạn hán, thiên tai.
  • Thủng tầng ozon.
  • Nước biển dâng, tình trạng xâm nhập mặn xảy ra thường xuyên.
  • Trái đất nóng lên, tăng nhiệt độ bề mặt.
  • Tình trạng sạt lở đất diễn ra nhiều hơn ở ven sông, ven suối.
  • Nhiều dịch bệnh xảy ra, khó có phương án điều trị triệt để.
  • Băng tan ở hai cực.
  • Nước biển lên.
  • Sâu bệnh phá hoại mùa màng.
  • Mưa nắng thất thường, khi thì quá nóng, khí thì quá lạnh. Thời gian nắng mưa không thể lường trước được.

Các dạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường có những dạng khác nhau như:

Ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất bị ô nhiễm do các hoạt động của con người làm thay đổi nhân tố sinh thái vượt giới hạn sinh thái. Nếu con người không giám sát trong khâu xử lý nước thải, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… đất có thể bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Đất là nơi trú ngụ của con người và các sinh vật khác, vì thế khi môi trường đất bị ô nhiễm có  thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh vật và những hậu quả nghiêm trọng với con người.

Đất đai bị thoái hóa do các loại thuốc diệt cỏ

Ô nhiễm môi trường nước

Hiện tượng ô nhiễm môi trường nước là sự biến đổi tính chất hóa học, sinh học, vật lý của nước theo chiều hướng tiêu cực. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đó là: Các chất thải từ xí nghiệp, nhà máy thải ra sông ra biển mà chưa qua xử lý; Sự cố tràn dầu; Nước thải sinh hoạt được thải ra từ khu dân cư ven sông. Hậu quả có thể gây ra nhiều bệnh tật với người dân như suy giảm hệ miễn dịch, chất asen, flo có thể gây ra bệnh ung thư.

Ô nhiễm môi trường không khí

Đây là sự biến đổi lớn trong không khí hoặc do sự có mặt của các loại rác thải gây ra mùi khó chịu, không gian bề bộn. Ô nhiễm không khí là do lượng chất thải sinh hoạt, chất thải từ nhà máy, xí nghiệp vào môi trường ngày càng nhiều và sự khai thác hàng tỉ tấn than đá, khí đốt, dầu mỏ của con người. Hậu quả khiến con người bị các bệnh về đường hô hấp, truyền nhiễm, hiệu ứng nhà kính, mưa axit, thủng lỗ tầng ozon.

Ô nhiễm môi trường khác

Rác thải nhựa đe dọa đến sự sống của sinh vật biển

Ô nhiễm tiếng ồn gồm tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn máy bay, tiếng ồn giao thông, sinh hoạt hằng ngày.

Ô nhiễm ánh sáng đó là sự xâm lấn ánh sáng, chiếu sáng quá mức, giao thoa thiên văn.

Ô nhiễm nhựa là sự tích tụ các chất nhựa và vi dẻo trong môi trường gây ảnh hưởng đến động vật biển và con người.

Ô nhiễm môi trường phóng xạ xuất hiện từ thế kỷ XX do sản xuất điện hạt nhân nghiên cứu, sản xuất và triển khai vũ khí hạt nhân.

5 Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Môi trường ô nhiễm tác động trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động vì chúng gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo đáng tiếc. Bảo vệ môi trường là việc làm thiết thực có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống. Dưới đây là 7 cách bảo vệ môi trường:

Giữ gìn và bảo vệ cây xanh

Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp môi trường sinh thái cho sinh vật sống. Ở quốc gia là chú trọng bảo vệ rừng, trồng cây phủ xanh đồi trọc. Cây xanh giúp điều hòa không khí, cung cấp môi trường sống. Phạm vi này là ý thức bảo vệ cây xanh tại khu vực công cộng, trồng cây che bóng mát hoặc trồng các cây cảnh trong nhà hoặc rau sạch,… Như vậy sẽ giúp bạn có bầu không khí trong lành và giải trí sau một ngày dài làm việc.

Trồng nhiều cây xanh phủ xanh đồi trọc

Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ chất liệu thân thiện với sinh thái như tre, gỗ nhưng đừng quá chạy theo mốt bởi những bộ bàn ghế, tủ bằng gỗ rất quý hiếm.

Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt khoa học

Mỗi gia đình cần chuẩn bị cho mình những thùng rác có nắp đậy. Đồng thời, phải biết phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ để có phương án xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả. Với các khu chung cư, sinh hoạt tập thể, khu vực công cộng cần có các thùng rác công cộng có nắp đậy kín với những màu sắc riêng biệt để phân loại rõ ràng từng loại rác. Đồng thời khu sinh sống tập thể cần có phương pháp xử lý rác hợp vệ sinh, hạn chế ô nhiễm nguồn nước. 

Hạn chế sử dụng túi nilon và vật dụng bằng nhựa

Sử dụng túi vải thay vì túi nilon mỗi khi đi mua đồ dùng

Hạn chế dùng bao bì nilon, túi đựng thực phẩm là một trong những cách khắc phục ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bạn cần tránh dùng các loại túi đựng, sử dụng một lần rồi vứt như: Hộp đựng thức ăn, ly nhựa,… Khi đi mua sắm nên mang túi riêng đi để giảm lượng túi nilon, bảo vệ môi trường. Thay vì dùng các sản phẩm dùng một lần rồi vứt hoặc bao bì nilon gây ô nhiễm môi trường nước và đất, bạn hãy sử dụng túi vải, giấy và các loại lá… để gói sản phẩm thay vì dùng các loại túi này.

Sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên

Bạn có biết thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất sử dụng trong vệ sinh hằng ngày đang dần tàn phá sức khỏe của chúng ta. Chúng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh như Ung thư, Parkinson và các bệnh liên quan đến não. Phân vi sinh, mỹ phẩm thiên nhiên, thuốc Đông y đang là xu hướng ngày nay. Đặc biệt với các loại cây trồng, nông dân cần sử dụng đủ liều lượng, đủ thời gian, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường đất và nguồn nước.

Tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch

Tiết kiệm năng lượng là bảo vệ môi trường

Có lẽ bạn chưa biết rằng, việc để các thiết bị điện ở chế độ chờ trong thời gian dài có thể tiêu tốn lượng điện lớn, vì thế hãy rút chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn các thiết bị như tivi, máy tính, thiết bị sạc điện thoại di động,… khi không sử dụng. Hãy sử dụng các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo bất cứ khi nào như: năng lượng mặt trời, gió, nước,… Đây là năng lượng sạch vì sản xuất và tiêu thụ chúng không phát sinh khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính như nhiệt điện và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường còn phụ thuộc vào ý thức bảo vệ môi trường của chúng ta. Các hoạt động vì môi trường xanh, giờ Trái Đất đều có thể nâng cao nhận thức của mọi người. Vì thế chúng ta cần chung tay, cùng tuyên truyền về các giải pháp về xử lý rác và vứt rác đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon