Môi Trường Sống Của Sinh Vật Là Gì? Các Loại Môi Trường Sống Sinh Vật

Môi trường sinh vật là gì?” đây là câu hỏi mà các mẹ, thầy cô thường tìm kiếm để giải đáp thắc mắc cho các bạn nhỏ. Đặc biệt là trước tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay. Chúng ta cần giáo dục con em nhận thức về các loại môi trường sống, cùng chung tay hành động vì tương lai tươi sáng cho thế hệ mai sau.Môi trường sống sinh vật cũng là một mảnh ghép chính góp phần đa dạng hóa hệ sinh thái cho hành tinh này. Để khám phá thêm về vấn đề này, hãy cùng Nhựa Thuận Phong tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Môi trường sống của sinh vật là gì?

Môi trường sống của sinh vật gồm các yếu tố cấu tạo nên môi trường, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sinh trưởng của sinh vật. Tùy vào từng sinh vật mà chúng được thích nghi trong các môi trường sống khác nhau. Ví dụ về môi trường sống của sinh vật:

 • Loài chim sống trên cao 
 • Loài cá ở dưới nước
 • Loài giun trong lòng đất
 • Thậm chí, sinh vật còn là môi trường sống của sinh vật khác như:
 • Nấm ký sinh trong thân cây và lá cây
 • Ruột động vật là môi trường sống cho giun và sán
Các sinh vật sống trong môi trường tự nhiên

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường sống của sinh vật

Nước thải không được xử lý

Cuộc sống phát triển, nhu cầu ăn ngon mặc đẹp cao hơn kéo theo sử dụng hóa chất trong cuộc sống hằng ngày như: xà bông, bột giặt, nước lau sàn, nước cọ bồn cầu,… các loại hoa chất này vô tình giết chết vi sinh vật có lợi trong nước và phân hủy chất hữu cơ. Nước này trôi ra sông suối mà không được xử lý làm cá chết hàng loạt

Sử dụng chất bảo vệ thực vật

Người dân sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Chất thải này ngấm vào đất và nước ngầm khiến các sinh vật bị nhiễm độc.

Nạn chặt phá rừng

Rừng là lá phổi xanh giúp thanh lọc bụi bẩn, hấp thu khí CO2 và đưa ra O2 cho con người. Tuy vậy, vì một số lợi ích cá nhân mà con người đã tàn phá rừng và săn bắn động vật. Dẫn đến việc rừng mất, đất trống, khiến cho lũ lụt và sạt lở đất. rừng mất khiến không khí nóng dần lên tình trạng cháy rừng diễn ra, vi sinh vật bị tiêu diệt, động vật trên mặt đất bị ảnh hưởng

Chặt phá rừng là yếu tố dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất

Các loại môi trường sống chủ yếu của sinh vật

Môi trường sống của sinh vật là không gian bao quanh sinh vật ở đó có các yếu tố tạo nên môi trường tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng. 

Môi trường trong đất

Môi trường đất gồm: đất sét, đất đá, đất cát, sỏi,… tùy vào từng điều kiện môi trường mà sinh vật sống ở đó khác nhau. 

Ví dụ: Giun đất sống trong lòng đất

Môi trường nước

Trong môi trường nước được chia ra nhiều loại nước khác nhau như: nước ngọt, nước mặn, nước lợ,…

Ví dụ: Cá rô phi sống trong môi trường nước ngọt, cá thu sống trong nước mặn

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng trong môi trường nước lợ, tôm càng xanh sống trong môi trường nước ngọt

San hô chỉ sống ở nước mặn mà không thể sống ở môi trường nước ngọt

Môi trường trên mặt đất

Gồm các môi trường như: đồng bằng, khí quyển trong trái đất, đồi núi,… Đây là môi trường có nhiều sinh vật và con người cũng sống trong môi trường này.

Ví dụ: Các loại cây xanh, gia súc, gia cầm, chim, cò, vạc,…

Các loại sinh vật sống trên mặt đất

Môi trường sinh vật

Sinh vật là một môi trường sống lý tưởng cho các sinh vật khác. Ví dụ như: Cây xanh là môi trường sống của khí; Bộ lông chó là nơi cư trú của các loại bọ; Giun sán sống trong động vật và ruột người.

Môi trường sinh vật chịu ảnh hưởng bởi yếu tố sinh thái

Môi trường sống của sinh vật chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: lượng mưa, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và con người. Các yếu tố này chi phối nhau và tác động xấu hoặc tốt đến môi trường. Cụ thể:

 • Ánh sáng: chi phối trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự sống của các sinh vật trên trái đất, chịu ảnh hưởng đến hệ sinh thái và các hoạt động sinh lý của thực vật
 • Nhiệt độ: Ảnh hưởng đến khả năng phân bố của sinh vật, nhiệt độ thích hợp từ 0 – 50 độ C
 • Độ ẩm: Giúp điều hòa thân nhiệt, tham gia quá trình bài tiết ở động vật, đặc biệt trong quá trình quang hợp ở thực vật

Cách bảo vệ môi trường sống của sinh vật

Môi trường sống của sinh vật bị tàn phá nặng nề, khí hậu khắc nghiệt, mưa lũ, báo quét thất thường dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước, suy thoái đất. Đó là vấn đề nhân loại đang phải đối mặt. Việc bảo vệ môi trường sống là việc cần thiết mà bất cứ ai cũng cần thực hiện, việc làm cụ thể:

Sử dụng rác thải nhựa có thể ảnh hưởng đến môi trường
 • Tiết kiệm điện nước mọi lúc mọi nơi: Tuyên truyền khuyến khích người dân sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng
 • Nói không với rác thải nhựa, túi nilon, phân loại rác thải bằng việc sử dụng thùng rác nhựa ở các khu vực công cộng, khu công nghiệp
 • Giữ gìn cây xanh, chống phá rừng, lên án và phê phán các trường hợp không giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng
 • Với môi trường nước, chúng ta không được vứt rác, xác chết động vật xuống ao hồ, sông suối, bờ biển

Xem: Cần làm gì để bảo vệ tài nguyên môi trường hiện nay

Vai trò của con người đối với môi trường sinh vật

Các hoạt động của con người có thể mang đến những tác động xấu với môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường. Với sự hiểu biết ngày càng tăng, con người đã và đang nỗ lực để khắc phục các tình trạng này, đồng thời việc bảo vệ và cải tạo môi trường được thực hiện thông qua các hoạt động như:

Phân loại và bỏ rác vào thùng rác nhựa
 • Hạn chế sự gia tăng dân số
 • Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên
 • Bảo vệ sự đa dạng sinh vật
 • Không được vứt rác, xác chết động vật xuống các ao hồ, sông suối
 • Giữ gìn cây xanh, chống phá rừng, lên án và phê phán các trường hợp không biết bảo quản và giữ gìn cây xanh ở khu  vực công cộng
 • Phục hồi và phủ xanh đồi trọc
 • Kiểm soát và giảm các nguồn chất thải gây ô nhiễm
 • Hạn chế sử dụng rác thải nhựa, tái chế rác thải nhựa thành các vật dụng
 • Hoạt động khoa học để cải tạo nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất

Chỉ với một vài hành động nhỏ nhoi của mỗi cá nhân là chúng ta có thể góp sức trong việc bảo vệ môi trường sống của sinh vật. Mặc dù là những việc là đơn giản bất kỳ ai cũng thực hiện được nhưng đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ môi trường. Nếu bạn dành thời gian để tìm tòi và khám phá sẽ thấy môi trường sinh vật rất đa dạng và phong phú. Hy vọng bài viết có thể giải đáp được các câu hỏi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon