Rác Thải Điện Tử Là Gì? Quản Lý Rác Thải Điện Tử

Thế giới đi vào thời kỳ công nghệ số, sự gia tăng theo cấp số nhân của rác thải điện tử đã nổi lên như một mối quan tâm về môi trường. Tuy vậy, trong rác thải điện tử có thể có chứa chất độc hại như kim loại nặng và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy như PAH, PCB, BFRs,… 

Để đảm bảo việc tái chế chất thải điện tử hiệu quả mà không gây ra sự nguy hiểm nào cho sức khỏe của cộng đồng. Chúng ta cần có phương án xử lý rác thải điện tử khoa học, tối ưu. Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp các vấn đề này nhé.

Rác thải điện tử là gì?

Chất thải điện tử là các thiết bị điện tử không có khả năng hoạt động hoặc sắp hết thời hạn sử dụng. Ví dụ: Máy tính, VCR, TV, máy photocopy là những sản phẩm được sử dụng hằng ngày.

Thách thức về cách để loại bỏ thiết bị điện tử qua sử dụng là một trong những thách thức mới nhất đã có tử năm 1970. Các hoạt động liên quan đến việc xử lý đúng cách các sản phẩm rác điện tử như tái sử dụng, tuyên truyền công chúng về các rủi ro và cách xử lý tối ưu.

Chất thải điện tử là các thiết bị điện tử không còn khả năng hoạt động
Chất thải điện tử là các thiết bị điện tử không còn khả năng hoạt động

Một lượng chất thải điện tử chưa được xác định được vận chuyển từ Hoa Kỳ và các nước đang phát triển không có khả năng xử lý thích hợp. Nếu không có các phương án thực thi thích hợp, các thực hành không phù hợp có thể dẫn đến những mối quan tâm về sức khỏe và môi trường, cả các quốc gia có cơ sở chế biến.

Thực trạng rác thải điện tử trên toàn cầu như thế nào?

Theo thống kê của Hội thống kê rác thải toàn cầu, trong năm 2019 Việt Nam có 514.000 sản phẩm điện tử được đưa ra thị trường, phát sinh 257.000 tấn rác thải điện tử. Năm 2016 đã có 45 triệu tấn rác thải được tạo ra trên toàn thế giới. 

Con số đó tương đương với 9 kim tự tháp Giza hay 1,2 triệu xe tải 18 bánh có trọng tải 40 tấn được xếp hàng từ New York đến Bangkok và ngược lại. Theo báo cáo Liên Minh Viễn Thông quốc tế. Đại học Liên hợp quốc và hiệp hội xử lý chất thải rắn trên toàn cầu vẫn liên tục gia tăng mỗi năm.

Thực trạng chất thải điện tử tại Việt Nam

EPA ước tính, trong năm 2009 người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ đã vứt bỏ 2,37 triệu tấn các thiết bị điện thoại di động, tivi, máy tính và các thiết bị ngoại vi bản cứng gồm máy in, fax, máy quét. Khoảng 25% các thiết bị điện tử được thu gom để tái chế, phần còn lại được xử lý tại bãi chôn lấp. 

Mối đe dọa của rác thải điện tử với hệ sinh thái

Vấn đề đặt ra là các thiết bị điện tử không được xử lý an toàn và gây nguy hại đối với sức khỏe của con người. Ví dụ việc đốt rác thải ngoài trời và axit được sử dụng để thu hồi vật liệu có giá trị từ linh kiện điện tử, khiến người lao động phải tiếp xúc với các chất độc hại. 

Ngoài ra còn các vấn đề với vật liệu độc hại rửa trôi ra ngoài môi trường. Các hoạt động này có thể khiến người lao động khi tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao như thủy ngân, cadimi và asen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như ung thư, tổn thương thần kinh và giảm chỉ số thông minh

Chất thải điện tử có thể gây ra bệnh thần kinh

Hầu hết các thiết bị điện tử đều chứa các dạng vật liệu độc hại như thủy ngân, chì, berili gây ra những rủi ro đối với môi trường như nước, đất, không khí và các loại động vật hoang dã. Khi chất thải điện tử được chôn lấp tại các bãi chôn lấp rác thải có thể hòa tan ở dạng vết nứt thành bùn thô tại bãi chôn lấp. Cuối cùng, quá trình rửa trôi của vật liệu độc hại này sẽ đọng lại ở trong lòng đất gây nhiễm độc nặng đối với nguồn nước ngầm.

Chiến lược quản lý rác thải điện tử

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà thông tin nhạy cảm được lưu trữ trên các thiết bị. Sau khi hư hỏng hoặc hết thời, những thiết bị đó sẽ bị vứt đi và thay thế bởi một loại thiết bị đời mới hơn. Điều quan trọng là cần đặt ra đó là chúng ta cần tái chế các thiết bị này chứ không phải loại bỏ chúng hoàn toàn. Một số phương án giúp giảm thiểu chất thải điện tử bạn có thể áp dụng:

Tái sử dụng đồ cũ

Đây là giải pháp giúp giảm lượng chất thải điện tử, bằng cách bạn có thể mua các loại thiết bị đã qua sử dụng hoặc đồ dùng cũ được nâng cấp thay vì mua mới. Việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường

Tái sử dụng điện thoại cũ giúp bảo vệ môi trường

Tái chế thành vật dụng hữu ích

Khi bạn quyết định vứt bỏ một loại thiết bị, hãy chắc chắn nó đã được gửi đến các cơ sở tái chế thích hợp. Hiện nay có nhiều đơn vị thu gom hoặc mua lại điện thoại để gây quỹ cho tổ chức từ thiện.

Cắt giảm nhu cầu thiết bị mới và sửa chữa các thiết bị cũ

Theo ước tính của Hiệp hội công nghệ người dùng, tuổi thọ trung bình của một chiếc điện thoại là khoảng 5 năm, tuy vậy một trong số chúng đã bị thải bỏ sau 2 năm sử dụng. Bạn có thể tiếp tục dùng thiết bị cũ ngay khi phiên bản mới được phát hành. Khi đó bạn đừng quên sửa chữa màn hình đã bị hỏng hoặc thay pin trước khi tái chế thiết bị của mình

Hiện nay, việc sử dụng thiết bị điện tử ngày càng tăng cao, vì thế chúng ta cần có phương án xử lý hiệu quả. Quản lý chất thải điện tử giúp giảm thiểu lượng rác thải điện tử và giải quyết vấn đề về môi trường hiện nay. Hy vọng, bài viết có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin kiến thức. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng việc quản lý chất thải một cách tối ưu nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo-icon